คณะสงฆ์หนกลาง
บริจาคเงิน 3 ล้านบาทช่วยเหลือวัดที่ประสบภัย “สึนามิ”
**********

วันนี้ (4 ม.ค.) นายสมชาย สุรชาตรี ผู้ช่วยโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เผยว่า จากมหันตภัยคลื่นยักห์ “สึนามิ” ทำให้เกิดผลกระทบในพื้นที่ 6 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา ทางคณะสงฆ์ ได้ให้ความห่วงใยผู้ที่ประสบเคราะห์กรรมในครั้งนี้อย่างมากและต่อเนื่อง โดยทาง พระธรรมสิทธิเวที กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 12 ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีมติของคณะสงฆ์ วัดโสธรวราราม ได้มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท ในนามวัดโสธรวราราม ให้นายกรัฐมนตรีนำไปช่วยเหลือภาคใต้

นอกจากนี้ วัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มอบเงิน 1 ล้านบาท และวัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังได้มอบเงินอีก 1 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท ให้นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพระภิกษุ สามเณร และวัดที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้อีกทางหนึ่งด้วย

ผู้ช่วยโฆษกสำนักงานพระพุทธฯ กล่าวต่อว่า จากการสำรวจของสำนักงานพระพุทธฯ ในเบื้องต้นพบว่าผลจากคลื่น “สึนามิ” เป็นเหตุให้พระภิกษุในจังหวัดพังงา มรณภาพ 2 รูป วัดและที่พักสงฆ์เสียหาย 2 แห่ง ส่วนจังหวัดภูเก็ต มีพระภิกษุมรณภาพ 3 รูป บาดเจ็บอีก 2 รูป วัดและที่พักสงฆ์เสียหาย 2 แห่ง ขณะนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ออกไปให้ความช่วยเหลือแล้ว และจะจัดสรรเงินบูรณะซ่อมแซมพัฒนาวัดไปให้โดยด่วน นายสมชาย กล่าว

ที่มา: นสพ.ผู้จัดการ 4 ม.ค.48