ผู้แทนคณะสงฆ์ ๓ จว.ชายแดนใต้เร่งนายกฯ แก้ปัญหาไฟใต้
โดย.. ฝ่ายข่าวศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
วันที่ 16 มิถุนายน 2552


                (16มิ.ย.) เวลา 09.00 น.ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนคณะสงฆ์จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผ่านนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลรีบแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว

                โดยพระมหาสุรินทร์ปัญญาธีโป พระจากวัดจุฬามณี จ.ปัตตานี กล่าวว่า ขณะนี้พระสงฆ์ในพื้นที่กว่า 70 วัดได้รับความเดือนร้อนอย่างมาก ไม่สามารถทำกิจกรรมของสงฆ์ได้เลย และมีพระเริ่มอดกัน 3-4 วัดแล้ว เนื่องจากชาวพุทธย้ายออกไปหมด ทำให้เหลือแต่พระกับทหาร ซึ่งทหารก็ต้องนำอาหารมาเลี้ยงพระแทน ขณะที่รัฐบาลก็ยังไม่มีมาตรการที่เป็นรูปธรรมเข้าไปดูแลเลย

                “อาตมาโดนมาตลอด ครั้งแรกโดนเตะที่หน้าตอนบิณฑบาต ครั้งที่สองโดนชนด้วยรถจักรยานยนต์ ขาเกือบหัก ครั้งที่สามขณะบิณฑบาตอยู่ แม้จะมีทหารยืนอยู่ข้างหลังเมื่อปี 49 ก็มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายขับรถจักรยานยนต์มาถ่มน้ำลายใส่บาตร ซึ่งทหารก็ทำอะไรไม่ได้ เราจึงจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องให้รัฐเร่งแก้ปัญหา จะรอการแก้ปัญหาถึง 3 ปีไม่ได้ เพราะช้าไป ชาวพุทธจะหมด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่แล้ว เพราะเวลานี้ตายกันทุกวัน ที่ตายแล้วไม่ออกทางสื่อมีอีกเยอะ เงินที่รัฐนำลงไปก็ไม่ได้จะแก้ปัญหาได้ แต่การแก้ปัญหาต้องมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่ใช่ทำแบบอลุ่มอล่วย ไม่ใช่สมานฉันท์ เพราะเราไม่รู้จะไปสมานฉันท์กับใคร ”

                ผู้แทนพระสงฆ์จากปัตตานี กล่าว และว่าแนวทางการแก้ปัญหาที่รัฐบาลทำอยู่ตอนนี้ถือว่าไม่ทันการ เพราะมาตรการ 3 ปีถึงอย่างไรก็แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะมีขบวนการที่มากกว่าที่รัฐบาลประเมินอยู่ในปัจจุบัน เพราะทุกชุมชน ทุกหมู่บ้านเป็นแนวร่วมของเขาทั้งหมด ดังนั้นจึงต้องมีการปรามปรามด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคืออยากให้ผู้นำทางศาสนา และส.ส.ในพื้นที่รับผิดชอบศาสนิกของตนเอง เพราะปัจจุบันไม่เคยรับผิดชอบกันเลย มีแต่เรียกร้องเข้าสู่ศาสนิกของตัวเอง เลยแก้ปัญหาไม่ได้ ขอให้ผู้นำศาสนา และส.ส.ในพื้นที่ช่วยไปดูว่าใครเป็นคนทำ และร่วมกันรับผิดชอบ อย่างนี้แก้ปัญหาได้แน่

                ด้านพล.อ.ธงชัย เกื้อสกุล รองประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลเร่งรัดมาตรการเร่งด่วนในการแก้ปัญหาภาคใต้ และจับกุมผู้กระทำผิดที่ฆ่าพระและประชาชนโดยเร็ว เพราะเป็นการบ่งบอกถึงการแบ่งแยกศาสนาอย่างชัดเจน ให้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างไทยพุทธกับมุสลิม เวลานี้พระอยู่ด้วยความหวาดกลัว ไม่รู้จะถูกฆ่าเมื่อไหร่ เรากลายเป็นคนกลุ่มน้อยในพื้นที่ ทำให้ชาวพุทธอพยพหนีออกจากพื้นที่เหลือไม่ถึง 10% จึงขอให้ช่วยคุ้มครองพระและชาวพุทธด้วย

                “เวลานี้เขาเดือดร้อนเต็มที่แล้ว ไม่รู้จะตายเมื่อไหร่ รัฐบาลยังนั่งเฉยอยู่ได้อย่างไร ต้องไปคุ้มครองวัด 300 กว่าวัด และชาวพุทธอีกแสนเศษ ๆ เท่านั้น ดูแลไม่ได้หรืออย่างไร ปล่อยให้เขาอยู่ด้วยความหวาดกลัว ถ้ารัฐบาลไม่เร่งรัดปราบปรามอย่างเด็ดขาดและไม่สามารถเอาคนเลวมาลงโทษได้ ก็คงจะมีพระสงฆ์อพยพออกจากพื้นที่เรื่อย ๆ เพราะพระสงฆ์ก็กลัวตายเหมือนพวกเรา แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าจะไม่ยอมทิ้งถิ่นฐานอย่างแน่นอน ส่วนน้อยที่อยู่ตอนนี้ก็อยู่ด้วยความหวาดกลัว เพราะชาวพุทธอพยพกันหมด คนทำบุญก็ไม่มี ตอนนี้เหลือแต่ทหารที่อยู่กับพระ นำอาหารมาถวายพระ ทำให้เห็นว่าพระสงฆ์ปฏิบัติกิจไม่ได้เลยถ้ารัฐบาลไม่เร่งรัดปราบปรามให้เด็ดขาด ไม่สามารถเอาคนเลวมาลงโทษได้ แน่นอนต้องมีออกจากพื้นที่อีก พระสงฆ์ก็กลัวตายเหมือนกับเรา เราต้องคุ้มครองท่าน”พล.อ.ธงชัย กล่าว

                พล.อ.ธงชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังขอคัดค้านแนวคิดที่ให้แบ่งพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ เพราะประเทศไทยจะแบ่งเขตปกครองไม่ได้ แบ่งแยกดินแดนไม่ได้ เพราะ 3 จังหวัดชายชายแดนภาคใต้ยังต้องเป็นของไทยอยู่ ชาวพุทธทั่วไปไม่เห็นด้วย อยู่กันอย่างนี้ ทำไมต้องเป็นเขตปกครองพิเศษ ขอเรียกร้องรัฐบาลสร้างความเข้าใจกับคนไทยทั่วประเทศ หากไม่ตื่นตัว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลุดลอยแน่ จึงขอคัดค้านการแบ่งแยกเป็นเขตปกครองพิเศษ

       
       

ที่มา.- ฝ่ายข่าวศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
วันที่ 16 มิถุนายน 2552

*******************

กลับไปหน้า Web วัดท่าไทร
ไป Web สำนักงานเจ้าคณะภาค ๑๖

ไป Web ศูนย์พัฒนาคุณธรรมภาคใต้
ไป Web วิทยุชุมชนตำบลท่าทองใหม่
ไป Web ชมรมวีอาร์ร้อยเกาะสุราษฎร์ธานี